ผู้เชี่ยวชาญแนะให้ชาวออสเตรเลียกินจิงโจ้ หลังประชากรเยอะเกินไป

ล่าจิงโจ้มากินเป็นอาหาร

              ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ชาวออสเตรเลีย ล่าจิงโจ้มากินเป็นอาหาร หลังจากจำนวนจิงโจ้มากเกินไป รายงานเผย บางครั้งจิงโจ้ก็ก้าวร้าวกับมนุษย์ แถมยังเป็นศัตรูตัวร้ายของเกษตรกร ทั้งทำลายพืชไร่และแย่งอาหารปศุสัตว์

              เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2560 เว็บไซต์ดิอีฟนิ่งสแตนดาร์ด รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญชาวออสเตรเลีย ได้ออกมาแนะนำให้ประชาชนล่าจิงโจ้มาทำเป็นอาหาร เพื่อลดจำนวนของพวกมัน เนื่องจากจำนวนจิงโจ้ในธรรมชาติมีมากเกินไป และมีมากกว่ามนุษย์ถึง 2 เท่า โดยข้อมูลในปัจจุบันเผยว่า ตอนนี้ประชากรจิงโจ้ในออสเตรเลียมีมากถึง 45 ล้านตัว ในขณะที่ประชากรมนุษย์มีเพียงแค่ 24 ล้านคนเท่านั้น

ล่าจิงโจ้มากินเป็นอาหาร
              ในปี 2553 จำนวนประชากรจิงโจ้ออสเตรเลียอยู่ที่ 27 ล้านตัว แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พวกมันขยายพันธุ์เพิ่มมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด และในปี 2559 พวกมันมีจำนวนมากถึง 45 ล้านตัว และคาดว่าจะแตะ 50 ล้านตัวในเร็ว ๆ นี้ ประเด็นนี้นับว่าเป็นปัญหาที่น่ากังวล เพราะจำนวนจิงโจ้สามารถส่งผลกระทบต่อความหลากหลายทางชีวภาพได้ โดย เดวิด พาตัน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ประจำมหาวิทยาลัยแอดิเลด กล่าวว่า คนออสเตรเลียควรเริ่มล่าจิงโจ้เพื่อเป็นการลดจำนวนประชากรจิงโจ้ และนำเนื้อมาเป็นอาหาร จะได้ไม่เป็นการทิ้งซากโดยเปล่าประโยชน์

              "การที่จำนวนจิงโจ้มีมากเกินไปนั้น ไม่ใช่่ความผิดของพวกมันหรอกครับ มันอาจจะเป็นเพราะพวกเราไม่จัดการกันให้ดี เราจึงจำเป็นต้องทำการลดจำนวนพวกมันลง เพื่อป้องกันผลร้ายที่จะเกิดขึ้นกับระบบนิเวศ"


              "และถ้าเราจะเริ่มต้นล่าจิงโจ้แล้วละก็ เราจะต้องทำมันอย่างมีมนุษยธรรม และเราจะต้องไม่ฆ่ามันทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ และไม่ควรปล่อยซากพวกมันทิ้งไว้ให้เน่าเปื่อย" เดวิด พาตัน ผู้เชี่ยวชาญด้านจิงโจ้ กล่าว

              นอกจากนี้ ยังมีการรายงานหลายครั้งแล้วว่า จิงโจ้ที่หากินในพื้นที่สาธารณะ มีการแสดงท่าทีก้าวร้าวและทำร้ายมนุษย์ และถึงแม้ว่าพวกมันจะถือเป็นหนึ่งในสัตว์ประจำชาติของออสเตรเลีย แต่พวกมันก็เป็นศัตรูพืชของชาติเช่นกัน

              โดยข้อมูลจากรายงานของกรมคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนของรัฐวิกตอเรีย ระบุว่า จิงโจ้ได้สร้างความเสียหายให้กับพืชไร่ท้องถิ่นเป็นจำนวนมาก โดยพวกมันทำลายรั้วไร่นา อีกทั้งยังแย่งอาหารและน้ำของเหล่าปศุสัตว์อีกด้วย

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

ผู้เชี่ยวชาญแนะให้ชาวออสเตรเลียกินจิงโจ้ หลังประชากรเยอะเกินไป โพสต์เมื่อ 13 กันยายน 2560 เวลา 08:45:51 15,899 อ่าน แสดงความคิดเห็น