HILIGHT NEWS

รวมประวัติ-กติกา 12 ชนิดกีฬาน่ารู้


กีฬา


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก สมาคมแชร์บอลประเทศไทย , สำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ
 
          เพื่อน ๆ ชอบเล่นกีฬาอะไรกันบ้างเอ่ย?...

          "ฟุตบอล ปิงปอง วอลเลย์บอล ลีลาศ แชร์บอล แฮนด์บอล กรีฑา กระบี่กระบอง ฟุตซอล ตะกร้อ เปตอง แบดมินตัน" ในนี้มีกีฬาที่คุณโปรดปรานอยู่ไหมจ๊ะ

          12 ชนิดกีฬาทั้งหมดที่กล่าวมา ทุกคนรู้จักแน่นอน อย่างน้อยก็ต้องเคยเห็น หรือเคยเรียนมาบ้างในสมัยที่ยังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาใช่ไหมล่ะ เพราะกีฬาเหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกบรรจุไว้ในหลักสูตรวิชาพลศึกษาของโรงเรียนหลาย ๆ แห่ง ว่าแต่...จะมีสักกี่คนที่รู้จักกฎกติกา และทราบความประวัติความเป็นมาของกีฬาเหล่านี้

          วันนี้ กระปุกดอทคอม ก็เลยขอรวบรวมประวัติ 12 ชนิดกีฬา พร้อมกติกาแบบละเอียดมาฝากกัน นอกจากจะได้รู้ถึงที่มาของกีฬาชนิดนั้นแล้ว ยังจะได้เล่นกีฬากันอย่างถูกกฎกติกาด้วยยังไงล่ะ


ประวัติความเป็นมา กีฬาวอลเลย์บอล

วอลเลย์บอล

          เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ได้รับความนิยมขึ้นมาอย่างรวดเร็วในช่วงระยะหลังมานี้ หลังจากนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยสร้างผลงานโดดเด่น คว้าแชมป์เอเชีย 2008 ก่อนจะทำผลงานสะสมคะแนนมาเรื่อย ๆ จนกลายเป็นทีมชั้นนำของเอเชีย และรั้งอันดับ 12 ของโลก (ข้อมูล ณ เดือนพฤษภาคม พ.ศ.2555) จนแฟน ๆ ตามลุ้นตามเชียร์ทุกนัดที่สาวไทยลงแข่งขัน

          ใครที่ยังไม่เข้าใจกติกาวอลเลย์บอล อย่าลืมไปศึกษากันนะจ๊ะ จะได้ตามเชียร์สาวไทยได้สนุกยังไงล่ะ

             อ่าน ประวัติ-กติกาวอลเลย์บอล ได้ที่นี่


ประวัติตะกร้อ กีฬาระดับภูมิภาคเอเชีย


เซปักตะกร้อ

          เป็นกีฬาที่เล่นกันในภูมิภาคเอเชีย และในย่านนี้ ก็ไม่มีทีมไหนจะสร้างผลงานได้โดดเด่นไปกว่าทีมชาติไทยอีกแล้ว เพราะทั้งทีมตะกร้อชาย และทีมตะกร้อหญิง ต่างพากันกวาดเหรียญทองระดับซีเกมส์ และเอเชียนเกมส์ ทั้งประเภททีมเดี่ยว และทีมชุด ติดต่อกันมาแล้วหลายสมัย สร้างความภูมิใจให้ชาวไทยที่ส่งกำลังใจไปเชียร์ทุกแมตช์

          สงสัยไหมว่า ทำไมคนไทยจึงนิยมเล่นตะกร้อ แล้วคนไทยเล่นตะกร้อมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ถ้าอยากรู้ไปอ่านประวัติกีฬาตะกร้อกันเลย

            อ่าน ประวัติ-กติกาเซปักตะกร้อ ได้ที่นี่


ประวัติฟุตซอล ข้อมูล กีฬาฟุตซอล

ฟุตซอล

          กีฬาฟุตซอล หรือที่สื่อมวลชนให้ฉายา โต๊ะเล็ก เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่คนไทยกำลังนิยม จากที่เห็นตามสวนสาธารณะ สนามต่าง ๆ หรือใต้ทางด่วน เพราะเป็นกีฬาที่ใช้ผู้เล่นไม่มาก แต่ก็สนุกไม่แพ้ฟุตบอลในสนามใหญ่ ๆ เลยทีเดียว แถมทีมฟุตซอลทีมชาติไทยยังสร้างผลงานโดดเด่นติดอันดับท็อปของทวีปเอเชียซะด้วย

          เชื่อว่า หลายคนอาจกำลังสับสนกับกฎกติกาของฟุตซอลอยู่บ้างใช่ไหมล่ะ แล้วฟุตซอลต่างกับฟุตบอลอย่างไร เราไปทำความเข้าใจกับประวัติ และกฎกติกาของกีฬาฟุตซอลกัน

           อ่าน ประวัติ-กติกาฟุตซอล ได้ที่นี่


แบดมินตัน


แบดมินตัน

          แบดมินตัน กีฬายอดฮิตในเอเชีย และยุโรป อย่างที่เราเห็นว่า นักกีฬาแบดมินตันอันดับต้น ๆ ของโลก ส่วนใหญ่มาจากแถบเอเชียแทบทั้งนั้น ทั้ง จีน เกาหลีใต้ อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย รวมทั้งไทยด้วย นั่นก็เพราะชาวเอเชีย เล่นกีฬาชนิดนี้มานานแล้วนั่นเอง โดยถิ่นกำเนิดอยู่ที่เมืองปูนา ประเทศอินเดีย ก่อนจะแพร่หลายไปทั่วทวีปยุโรป ใครที่ชอบเล่นแบดมินตัน ตามไปศึกษากฎกติกาของกีฬาชนิดนี้กันค่ะ

           อ่าน ประวัติ-กติกาแบดมินตัน ได้ที่นี่
กระบี่กระบอง

          แม้จะเป็นกีฬาที่ไม่ค่อยแพร่หลายนัก แต่เชื่อว่าหลายคนคงเคยเรียนกระบี่กระบอง ในวิชาพลศึกษา สมัยชั้นมัธยมศึกษามาแล้วแน่ ๆ ซึ่งกีฬาชนิดนี้เป็นพื้นฐานเบื้องต้นของศิลปะการต่อสู้ การป้องกันตัวที่ใช้ต่อสู้กับศัตรูในสมัยโบราณ แน่นอนว่า กีฬาที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ไทยแท้เช่นนี้ย่อมต้องมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจไม่น้อย ไปติดตามพร้อม ๆ กัน

             อ่าน ประวัติ-กติกากระบี่กระบอง ได้ที่นี่


ประวัติกรีฑา กติกากรีฑา


กรีฑา

          พูดถึงกรีฑาแล้ว หลายคนอาจจะนึกถึงเฉพาะกีฬาประเภทวิ่งทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น วิ่ง 100 เมตร วิ่งข้ามรั้ว วิ่งผลัด 4x100 วิ่งมาราธอน ฯลฯ แต่จริง ๆ แล้ว กรีฑา ประกอบไปด้วยกรีฑาประเภทลู่ และประเภทลาน จำกันได้หมดไหมเอ่ย...ว่ามีกีฬาอะไรบ้างที่จัดอยู่ในกรีฑา มาดูกันค่ะ

           อ่าน ประวัติ-กติกากรีฑา ได้ที่นี่


ลีลาศ


ลีลาศ

          ไม่ใช่ว่า "กีฬา" จะต้องออกแรงหนัก ๆ ไปเสียหมด อย่างเช่น "ลีลาศ" ก็เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่มีเสน่ห์น่าหลงใหล ด้วยลีลาพริ้วไหวสวยงามที่เคลื่อนไหวบนฟลอร์นั้น สามารถดึงดูดให้คนสนใจเล่น และสนใจชมกีฬาชนิดนี้ไม่น้อย แล้วรู้กันไหมว่า "ลีลาศ" มีจังหวะอะไรบ้าง แล้วกรรมการให้คะแนนลีลาศกันอย่างไร มาอ่านกันเลย

           อ่าน ประวัติ-กติกาลีลาศ ได้ที่นี่ 


ประวัติเปตอง วิธีเล่นเปตอง


เปตอง

          กีฬาเปตองเป็นกีฬาอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่เรารู้จักกันดี และนิยมเล่นกันแพร่หลายทั่วทุกภาคของประเทศไทย แต่ถ้าใครคิดว่า กีฬาชนิดนี้มีต้นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ล่ะก็ ขอบอกว่าไม่ใช่ค่ะ ถ้าอยากรู้ว่า กีฬาเปตองมีต้นกำเนิดจากประเทศไหน แล้วมีกติกาการเล่นอย่างไร ไปอ่านกันเลย

             อ่าน ประวัติ-กติกาเปตอง ได้ที่นี่


ฟุตบอล

ฟุตบอล

          กีฬายอดฮิตของหลาย ๆ ประเทศในโลก ทำให้มีการจัดแข่งขันฟุตบอลระดับโลกมากมาย โดยเฉพาะการแข่งขันฟุตบอลโลกที่เป็นเกมกีฬาแห่งที่มีคนสนใจติดตามชมมากที่สุดในโลกรายการหนึ่ง เชื่อว่าหลายคนรู้จักกฎกติกาของฟุตบอลดีอยู่แล้ว เพราะติดตามชมเกมลูกหนังอยู่บ่อย ๆ แต่ถ้าใครยังไม่เข้าใจ หรืออยากทำความรู้จักกับกีฬาชนิดนี้ให้มากขึ้น ก็อ่านประวัติและกติกาการเล่นฟุตบอลที่เรารวบรวมมาให้ได้เลยค่ะ


          อ่าน ประวัติ-กติกาฟุตบอล ได้ที่นี่
         

ปิงปอง


ปิงปอง หรือ เทเบิลเทนนิส

          ปิงปอง หรือ เทเบิลเทนนิส เป็นกีฬาที่ผู้เล่นต้องอาศัยความคล่องแคล่ว และสายตาที่่ว่องไว จึงจะสามารถตีลูกกลม ๆ ให้เด้งกลับไปหาคู่ต่อสู้ได้ แถมยังต้องใช้สมองคิดอยู่ตลอดเวลาว่า จะวางลูกไปมุมไหนของโต๊ะ เพื่อจะให้คู่ต่อสู้รับลูกไม่ได้ นับเป็นกีฬาอีกหนึ่งประเภทที่เล่นได้อย่างสนุกสนาน และต้องใช้ไหวพริบมากทีเดียว ใครที่ชอบเล่นปิงปอง ลองไปศึกษากฎกติกาของปิงปองกันหน่อยดีกว่า
 
          อ่าน ประวัติ-กติกาปิงปอง ได้ที่นี่


แชร์บอล


แชร์บอล

          1 ลูกบอล 2 ตะกร้า กับ 2 เก้าอี้ เพียงแค่นี้ก็สามารถเล่นแชร์บอลได้แล้ว จึงไม่แปลกที่กีฬาชนิดนี้จะเป็นกีฬายอดฮิตของเด็กนักเรียน เพราะอุปกรณ์หาง่าย แถมยังชวนเพื่อนมาเล่นได้เป็นทีม สนุกสนานไม่แพ้กีฬาชนิดอื่น ๆ เลยล่ะ วันนี้ มารู้จักเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับกีฬาแชร์บอลให้มากกว่าเดิมกันดีกว่านะ

           อ่าน ประวัติ-กติกาแชร์บอล ได้ที่นี่
 

แฮนด์บอล
ajfi / Shutterstock.com


แฮนด์บอล

          อีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ต้องใช้ความสามัคคีในทีม แม้ว่าแฮนด์บอล จะไม่ได้เป็นกีฬายอดฮิตในประเทศไทย แต่ตามโรงเรียนต่าง ๆ ก็มักจะบรรจุกีฬาชนิดนี้ลงในหลักสูตรพละศึกษา รวมทั้งยังจัดการแข่งขันแฮนด์บอลเวลามีงานกีฬาโรงเรียนอีกด้วย

          รู้กันไหมเอ่ย...ว่า กีฬาแฮนด์บอล มีผู้เล่นในสนามกี่คน แล้วเล่นครึ่งละกี่นาที ถ้าไม่รู้ เรามีคำตอบมาฝากด้วย

           อ่าน ประวัติ-กติกาแฮนด์บอล ได้ที่นี่


          รู้จักทั้ง 12 ชนิดกีฬากันไปแล้ว ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะชอบเล่นกีฬาชนิดไหนก็ตาม จำไว้ว่า สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ต้องรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย มีสปิริต และมีน้ำใจนักกีฬาด้วยนะคะ
เรื่องอื่นๆ
  1. จตุพร สั่งเสื้อแดงพร้อมสู้ หากมีสัญญาณปฏิวัติ
  2. จิรายุ เข้าเฝือก! โร่แจ้งความ ธานี ขย้ำคอในสภา
  3. ซูจี ถกบทบาทสตรี-เร่งปรับการศึกษาขั้นพื้นฐาน
  4. นักข่าว TPBS งง ถูกเจ้าหน้าที่ ปชป.ไล่ลงจากตึก
  5. เด็กมะกันนับร้อยถูกหามส่ง รพ. หลังกินผงซักฟอกคล้ายลูกอม
  6. เผยคลิประทึก! ชายอังกฤษรอดตาย วิ่งหนีรถดับเพลิงที่พุ่งชนได้ทัน
  7. เสื้อแดงเชียงใหม่ เตรียมยื่นยุบ ปชป. ปมกระชาก สมศักดิ์
  8. แนะนำหนังสือน่าอ่านประจำสัปดาห์
  9. รวบแก๊งต่างชาติ เช่ารถตระเวนลักทรัพย์
  10. ลือ! บิลลี่ โอแกน แต่งกลอนสะท้อนมุมมอง พ.ร.บ.ปรองดอง

เรื่องน่าสนใจ